Bệnh ung thư thực quản và những điều cần biết

Ung thư thực quản là căn bệnh nguy hiểm, là dạng ung thư phổ biến trong top 10 dạng ung thư hay gặp ở Việt Nam. Bệnh thường xẩy ra ở nhóm tuổi trên 50, tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới là từ 2-5 lần. Bệnh nếu phát hiện muộn, không kịp thời chữa trị thì người bệnh sẽ bị suy kiệt do không ăn uống được dẫn đến tử vong. Bài viết sau sẽ giúp bạn tìm hiểu cụ thể hơn về bệnh ung thư thực quản và những điều cần biết.

bẹnh ung thu thục quản va nhũng dieu can biet 1

Các yếu tố thuận lợi phát sinh ung thư thực quản bao gồm:

– Thói quen và chế độ ăn uống:  thói quen sinh hoạt và chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành nên bệnh ung thư thực quản. Một chế độ ăn  chứa nhiều chất Nitrosamin như rau ngâm dấm và thịt xông khói cùng với thói quen sử dụng  các loại nước có cồn bia rượu tràn lan, hút  thuốc lá đều có thể dẫn đến ung thư thực quản.  Và đặc biệt ở một số vùng tỷ lệ mắc ung thư  thực quản cao hơn hẳn do những vùng đó trong thức ăn và nguồn nước uống hằng ngày thiếu các chất vi lượng như kẽm, molybeden

– Các tổn thương tiền ung thư của thực quản: người bệnh có tiền sử tổn thương thực quản như co thắt tâm vị, viêm thực quản trào ngược, teo hẹp thực quản do bỏng…thì nguy cơ mắc ung thư thực quản cũng cao hơn

– Một số bệnh có tính di truyền như Tylosis (với triệu chứng gây sừng hóa lòng bàn tay và bàn chân).

Triệu chứng hay gặp nhất của bệnh

Khi bệnh nhân bị ung thư thực quản sẽ có những triệu chứng như nuốt khó, bắt đầu với các thức ăn cứng, còn về sau còn khó nuốt  với thức ăn lỏng như cháo, súp và cả nước bọt. Người bệnh sẽ bị mệt mỏi, sụt cân . Một số bệnh nhân còn  bị viêm phổi, khàn tiếng, khó thở, sặc, ngạt… khi khối u ăn hết lòng của thực quản  các triệu chứng trở nên rõ ràng hơn.

bẹnh ung thu thục quản va nhũng dieu can biet 2

Phương pháp điều trị:

Hiện nay phương pháp điều trị chính được áp dụng đối với ung thư thực quản là  phẫu thuật, bên cạnh các phương pháp hóa trị và xạ trị.

  1. Phẫu thuật triệt để: Người bệnh được cắtt bỏ toàn bộ thực quản và tái tạo thực quản mới bằng dạ dày
  2. Phẫu thuật tạo thực quản giả bằng đại tràng, không cắt bỏ khối ung thư: Các bác sỹ điều trị sẽ không cắt bỏ được khối u. Thực hiện những ca phẫu thuật này chỉ giúp bệnh nhân có thể ăn uống bằng đường miệng, nhưng cũng khó khăn. Hiện loại phẫu thuật này ít được sử dụng.
  3. Mở thông ruột non hay dạ dày để nuôi ăn: biện pháp tạm thời này giúp bệnh nhân không bị chết đói.
  4. Đặt khung đỡ qua đường nội soi thực quản: áp dụng cho những bệnh nhân không thể phẫu thuật triệt để.

Nguồn: Tổng hợp

  • Chia sẻ: