Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn uống gì

Ung thư phổi khiến cho người bệnh suy nhược cơ thể trầm trọng và mất máu nhiều vì bệnh nhân thường ho ra máu. Ăn uống cũng từ đó mà giảm đi đáng kể. Người bệnh rất kén ăn và đôi khi không ăn được. Vậy bệnh nhân ung thư phổi nên ăn uống gì ?

benh nhan ung thu phoi nen an uong gi 3

Chế độ dinh dưỡng là thành phần quan trọng trong quá trình điều trị ung thư. Ăn đúng các loại thức ăn trước, trong và sau điều trị có thể giúp người bệnh cảm thấy khoẻ hơn, tăng cường sức đề kháng. Đối với người mắc bệnh ung thư nói chung, để đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, người bệnh phải ăn uống đấy đủ thức ăn chứa dinh dưỡng gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, vitamin, khoáng chất và nước.

benh nhan ung thu phoi nen an uong gi

Bệnh nhân ung thư phổi nên ăn uống gì? Về nguyên lý chung, người bệnh cần được đảm bảo đầy đủ các loại dinh dưỡng như vừa nêu trên, tuy nhiên một số loại thực phẩm gây kích ứng hô hấp thì không nên sử dụng. Tùy từng tình trạng bệnh cụ thể chế độ ăn sẽ có khác nhau, tốt nhất nên trao đổi, tham kháo ý kiến với bác sỹ điều trị.

Phải tùy theo triệu chứng và tình hình căn bệnh để quyết định bệnh nhân ung thư phổi nên ăn gì? Nếu triệu chứng chủ yếu là đờm nhiều, có thể căn cứ vào màu sắc của đờm, độ đặc của đờm và có dễ khạc ra hay không mà quyết định kiêng kỵ, hạn chế những thứ gì.

– Đờm trắng ở khi trạng thái bọt, dễ nhổ ra, kèm theo rêu lưỡi trắng, hơi nhầy, hoặc sợ lạnh: Kiêng ăn các thứ dầu mỡ ngậy uống béo, quá bổ dưỡng như thịt mỡ, thịt gà béo, thịt vịt béo, các loại tôm, cua, cá hồi, hải sản tanh. Không uống các loại nước lạnh, kiêng sử dụng các chất nhiều tinh bột và chất béo như lạc, khoai lang vì chúng gây đờm, làm bệnh nặng thêm.

– Nếu xuất hiện đờm vàng, lượng đờm tương đối đặc, khó khạc nhổ, kèm theo rêu lưỡi vàng và nhầy, nên chọn các thức ăn vừa hóa được đờm lại vừa có tác dụng thanh nhiệt như quả lê, đường phèn hầm củ cải, quả hồng… Kiêng hoặc hạn chế thấp nhất việc ăn các thức ăn chứa nhiều chất béo, đồ cay nóng (hạt tiêu, bột hạt cải, bột cari, ớt, rượu), đồ hun nướng.

– Nghiêm trọng hơn, trong trường hợp đờm có lẫn máu hoặc khạc ra máu bệnh nhân ung thư phổi nên ăn uống gì? Ngoài việc kiêng kỵ nghiêm ngặt các thực phẩm trên, bệnh nhân còn phải hạn chế tối đa các loại thức ăn thô ráp và cấm sử dụng đồ ăn nhanh, các loại đồ rán, nướng, quay, hun khói…

– Nếu thể chất suy nhược, nên ăn uống các thực phẩm một cách khoa học, ôn hòa, giàu dinh dưỡng mà dễ tiêu hóa như thịt lợn nạc, thịt bò hầm, canh nấm linh chi, cháo hạt sen và ý dĩ. Trong quá tẩm bổ cũng cần coi trọng vấn đề kiêng kị. Bụng trướng, đại tiện lỏng, rêu lưỡi trắng và nhầy, phải hạn chế tối đa hoặc kiêng dùng sữa bò, đường, dưa muối, trái cây sống lạnh, dầu mỡ ngậy béo. Nếu miệng khát, người gầy, lưỡi đỏ, khạc ra máu thì cấm ăn các thức cay, động hỏa, hại âm. Nếu người suy nhược đến độ phải dùng các thuốc bổ như nhân sâm thì cần kiêng ăn cải củ, uống trà đặc.

benh nhan ung thu phoi nen an uong gi 2

– Người bị ung thư phổi đã xạ hoặc hóa trị nếu thấy chán ăn hoặc tiêu chảy thì nên ăn uống thanh đạm, sử dụng các sản phẩm tươi mới, không có dầu mỡ, không nên ăn quá nhiều thứ giàu chất bổ. Việc không chú ý kiêng kỵ trong ăn uống chẳng những gây thêm phản ứng nặng sau khi điều trị bằng phóng xạ và hóa chất mà còn làm suy giảm công năng tỳ vị, khiến bệnh tình diễn biến phức tạp hơn.

  • Chia sẻ: